ล้างมืออย่างถูกวิธี ลดจำนวนแบคทีเรียลง 21 เปอร์เซ็นต์

• 2017-09-12
การล้างมือสามารถปัดเป่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่มีวิธีที่ดีที่สุดในการล้างมือหรือไม่? ทีมวิจัยของอังกฤษเพิ่งตีพิมพ์บทความเรื่อง Infection Control & ระบาดวิทยาของโรงพยาบาล. พวกเขาเปรียบเทียบวิธีการล้างมือที่แตกต่างกันสองวิธี: วิธีหกขั้นตอนที่แนะนำโดยองค์กรอนามัยโลกและแนวทางสามขั้นตอนที่แนะนำโดย CDC ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าแนวทาง 6 ขั้นตอนขององค์กรอนามัยโลกมีประสิทธิภาพมากกว่าแนวทางสามขั้นตอน วิธีการล้างมือแบบเดิมๆ ไม่ใช่วิธีทำความสะอาดมือที่มีประสิทธิภาพที่สุด "สบู่ ถู ล้าง ทำความสะอาด" วิธีล้างมือด้วยเจลล้างมือ? ตอนนี้ให้ทำตามการเคลื่อนไหวช้าของมือขวาของ WHO:

Wash-Hands-Properly

ท้ายที่สุดแล้ว ความแตกต่างระหว่างสองวิธีก็อยู่ ในส่วนต่าง ๆ ของการถู วิธีการสามขั้นตอนใช้ "น้ำยาฆ่าเชื้อแอลกอฮอล์" (ใช้แทนสบู่ เจลล้างมือ) การรีดของเหลวในฝ่ามือ จากนั้น มือและพื้นผิวที่ทาสีทั้งหมด ถูมือซ้ำๆ จนแห้ง กฎหกขั้นตอนครอบคลุมทั้งหกส่วนของมือ ฝ่ามือถึงฝ่ามือ ถูนิ้วโป้ง นิ้วมือระหว่างนิ้ว ใช้สบู่หรือแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ ค่าเฉลี่ยหกขั้นตอนใช้เวลา 42.5 วินาที ในขณะที่วิธีสามขั้นตอนใช้เวลา 35 วินาที การล้างมือโดยเฉพาะในโรงพยาบาลมีบทบาทสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อ เพื่อทดสอบว่าวิธีใดมีประสิทธิภาพมากกว่า นักวิจัยได้ศึกษาพฤติกรรมการล้างมือของแพทย์ 42 คน และพยาบาล 78 คน ที่โรงพยาบาลในกลาสโกว์ สกอตแลนด์ ครึ่งหนึ่งถูกขอให้ใช้วิธีสามขั้นตอน และอีกครึ่งหนึ่งใช้วิธีหกขั้นตอน หลังจากที่ติดต่อกับผู้ป่วยแล้ว นักวิจัยได้เก็บตัวอย่างจากแพทย์ พยาบาล' มือตรวจสอบจำนวนแบคทีเรียและพบว่าวิธีหกขั้นตอนของ WHO ลดจำนวนแบคทีเรียลงกว่าวิธีสามขั้นตอน หกขั้นตอนที่แนะนำโดยองค์การอนามัยโลกสามารถลดจำนวนแบคทีเรียได้ 21 เปอร์เซ็นต์ หลังจากกระบวนการ 6 ขั้นตอน จำนวนแบคทีเรียลดลง 21 เปอร์เซ็นต์ หลังใช้วิธี 3 ขั้นตอน จำนวนแบคทีเรียลดลงเพียง 6% เมื่อคุณรู้แล้วว่าวิธีการ 6 ขั้นตอนมีประสิทธิภาพมากขึ้น คุณจะล้างมืออย่างถูกวิธีได้อย่างไร? ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขใช้สบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อที่มือฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อนและหลังการสัมผัสโดยตรงกับผู้ป่วย ขั้นตอนแรกของ "หกขั้นตอนในการล้างมือ": มือถูฝ่ามือ; ขั้นตอนที่ 2: ถูมือบนหลังของคุณ ขั้นตอนที่ 3: ไขว้นิ้ว ขั้นตอนที่ 4: จับนิ้ว; ขั้นตอนที่ 5: หมุนนิ้วหัวแม่มือด้วยฝ่ามือ ขั้นตอนที่ 6: หมุนปลายนิ้วของคุณในมือของคุณ